• Banner 1
  • Banner 2

Bếp ngon  » 

Bếp ngon  » 

Thứ Tư, 18/04/2018 | 17:02 GMT+7

Ăn canh chua cá đuối, mê đến già!

Canh chua cá đuối với hương vị đặc trưng chắc chắn sẽ khiến bạn "mê tít". Và, chuyện kể về cách câu cá đuối cũng rất ly kỳ.
Ăn canh chua cá đuối, mê đến già! - Ảnh 1.

Nguyên liệu chủ yếu chế biến món canh chua cá đuốiẢNH: TRANG THY

Sau Tết Nguyên đán, bến cá Mỹ Á, xã Phổ Quang (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) tấp nập tàu thuyền vào ra. Trên bến, dưới thuyền rộn rã nói cười, ngã giá bán mua. Nhiều người vây quanh những thuyền câu cá đuối tươi rói vừa vớt lên từ biển.

Hình dáng cá đuối tựa đĩa bay gắn thêm chiếc đuôi nên trông khá dị thường. Ngư dân nơi đây có phương pháp đánh bắt loài cá này khá kỳ lạ so với các loại hải sản khác. Họ gọi đấy là câu kiều với lưỡi câu hình chữ U rộng khoảng 5 cm được gắn gần nhau. Gọi là câu nhưng họ không dùng mồi. Cá đuối tung tăng bơi đi kiếm ăn vô tình vướng vào dây câu, càng vùng vẫy thì dây và lưỡi câu gần đấy càng bám chặt vào thân.

Sau cả đêm buông - thu câu, bắt cá, những chiếc thuyền lướt sóng cập bến vào sớm tinh mơ. Những con cá đuối vừa rời khỏi nước ve vẩy đôi vây như muốn tung cánh bay được chuyển vội lên bờ để đưa đến chợ. Những phụ nữ chân quê chọn mua cá đuối mang về chế biến thức ăn trong gia đình. Cá đuối được chế biến thành nhiều món ngon: nướng, xào, kho… và có lẽ không nên bỏ qua món canh chua cá đuối lá giang.

Cá tươi mang về dùng muối hạt xát nhiều lần trên thân rồi rửa qua nước cho sạch nhớt. Tiếp đến, dùng dao mổ bỏ nội tạng rồi xắt thành miếng vừa ăn và rửa sạch để ráo nước. Nguyên liệu kèm theo: lá giang, thơm, bạc hà, cà chua chín, giá đỗ, rau thơm, tất cả rửa sạch để… cùng cá vào nồi. 

Đun nước sôi trên bếp rồi cho cá vào nồi cùng dăm lát ớt để khử mùi tanh, thêm ít muối xay nhuyễn. Ước chừng cá chín thì cho lá giang vò giập, bạc hà, cà chua chín và thơm xắt lát vào nồi. Khi cá và rau, quả chín thì cho rau thơm xắt nhỏ vào nồi, dùng vá khuấy đều, nêm gia vị vừa ăn rồi nhấc xuống khỏi bếp.

Ăn canh chua cá đuối, mê đến già! - Ảnh 2.

Món canh chua cá đuối trong bữa cơm của người dân quê

 

 

Tô canh chua cá đuối trông thật bắt mắt với màu trắng của cá và giá đỗ hòa cùng màu xanh của các loại rau. Thịt cá ngọt mềm quyện với vị chua, ngọt, mặn… hương thơm của rau quả cùng gia vị cứ "lưu luyến" nơi đầu lưỡi. Xương cá đuối chỉ có sụn cứ giòn trong miệng càng thêm phấn khích. Chén cơm gạo trắng ngần như dẻo thơm hơn thường ngày.

Ăn canh chua cá đuối, mê đến già! - Ảnh 3.

Tô canh chua cá đuối

Nhiều lão ngư nơi đây ngân nga câu vè: "Đừng nhìn cá đuối mà chê/Ăn vô một miếng thì mê đến già". Và, có lẽ nhiều thực khách cũng sẽ mê mẩn khi thưởng thức món canh chua cá đuối phảng phất hương đồng nội hòa cùng vị mặn mòi của biển khơi.

Ý kiến bạn đọc

  -  

Gửi

Tin mới hơn
Tin tiếp theo

Cùng làm thiệp trái tim ngọt ngào để tặng người thân yêu
Thoạt nhìn trái tim giấy xoắn tưởng chừng như rất khó nhưng thực ra cách làm lại vô cùng đơn giản. Một cái thiệp trái tim ngọt ngào thay cho ngàn lời muốn nói
Thiết kế website
Hai bé gái băng rừng trong đêm thoát khỏi kẻ giết 4 người ở Cao Bằng
Thấy mẹ vừa chạy vừa kêu 2 chị em bỏ trốn, cô chị 9 tuổi dắt em 5 tuổi băng rừng tìm tới nhà nội cầu cứu.
Người trẻ vui chơi, người xem đỏ mặt
Vừa thấy một nhóm thanh niên dựng sân khấu chuẩn bị cho những trò chơi tập thể ngoài bãi biển, dù chưa biết họ sẽ chơi trò gì nhưng như một phản xạ có điều kiện, nhiều phụ huynh vội vàng đưa con, em mình đi chỗ khác. Họ sợ trẻ nhỏ sẽ phải chứng kiến những trò phản cảm mà giới trẻ hiện nay ưa chuộng.
5 mẹo nhỏ giúp bạn phục hồi da bị cháy nắng ngày hè
Chườm đá lạnh hoặc tắm nước mát nhưng không đặt trực tiếp lên vùng da bị cháy nắng, uống nhiều nước có vitamin C, A, E.
5 thứ ảnh hưởng đến hoóc môn phụ nữ cần lưu ý
Ngay cả khi bạn thực hiện các biện pháp để đảm bảo một chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục thường xuyên, bạn vẫn có thể tiếp xúc với những thứ hằng ngày có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hoóc môn.
Chàng trai 18 tuổi giành 3 suất học bổng nghệ thuật "hiếm" của đại học Mỹ
Ngô Hoàng Long, người Việt phá vỡ kỷ lục cấp học bổng cho học sinh quốc tế của Học viện Interlochen (Mỹ) năm 2015 vừa xuất sắc được 3 trường đại học gồm Học viện Peabody (trực thuộc ĐH Johns Hopkins), University of North Carolina School of the Arts (UNCSA) và North Park University mời nhập học với những suất học bổng lớn hiếm hoi.
Chè trân châu nhân dừa cho mùa hè
Trân châu nhân dừa có thể ăn với sữa chua hoặc đun chút nước đường gừng, thêm chút đá, ít hạt é là được bát chè thanh mát cho ngày nắng nóng.
Hãy biến mình thành người chuyên nghiệp
Thách thức và cơ hội luôn đi liền với nhau, giữa thời đại mà chỉ cần lơ là một nhịp bạn có thể phải đi sau những người khác với khoảng cách không hề nhỏ.
Thứ năm của bạn
Xử Nữ quá quan tâm đến câu chuyện của những người xung quanh, vô tình bạn xao nhãng công việc của chính mình.
Cẩm nang du lịch Hàn Quốc bốn mùa
Du lịch Hàn Quốc vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, bạn cũng sẽ đều ấn tượng bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với những hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn. Hãy cùng khám phá Hàn Quốc xinh đẹp nhé!
Thiết kế website

Giấy phép: 09/GP – Bộ Thông tin và Truyền thông , Cục QLPT,TH&TTĐT - Chủ Biên: Bà Nguyễn Hương Lan

Cố vấn: Ông Đỗ Hoàng Du. Phó Chủ Tịch Hội Nghề Công Tác Xã Hội VN - Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn. Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục - NGƯT. Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm. Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội. Tổng thư ký Liên hiệp hội KHKT Hà Nội - Tiến sĩ Phạm Văn Sơn. Tổng biên tập Tạp chí Thiết bị Giáo dục - Tiến sĩ Trần Thị Bích Liễu. Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục

Biên tập: Tuệ Vân, Nguyễn Hương, Lương Hoài - Tư vấn tâm lý: Nguyễn Thị Tuyền

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà CTM, 299 Cầu Giấy, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 19006670 - Email: info@camnanggiadinh.com.vn - Quảng cáo: 04. 62 92 69 41

(X) Đóng popup