In nội dung này
Canh cá rô nấu rau cải, thịt kho tàu, dưa muối...
18/08/2010 01:08

Món canh cá rô nấu rau cải tuy dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn,  vừa ngon, bổ dưỡng mà lại không hề ngán. Thịt kho tàu là món ăn có nguồn gốc Trung Hoa, nhưng tương đối hợp khẩu vị người Việt mình... Cùng chế biến bạn nhé.

1, Canh cá rô rau cải

Nguyên liệu

Cá rô 300 gr

Gừng tươi một nhánh

Rau cải xanh 500 gr

Nước mắm, muối, mì chính

Cách làm

Cá rô đánh vảy, chặt vây, bỏ ruột, rửa sạch, ướp ít muối. Rau cải cắt bỏ rễ, nhặt lá già úa, rửa sạch, cắt khúc chừng 1,5 cm. Gừng cạo vỏ, rửa sạch , đập giập.

Canh cá rô rau cải ngon và dễ nấu.

Đun sôi 1,5 lít nước rồi cho cá vào luộc chín. Vớt cá gỡ lấy thịt, ướp nước mắm. Xương cá giã kỹ, dùng nước luộc cá lọc bỏ xương rồi đun sôi lên, nêm vừa mắm muối, cho tiếp rau cải vào đun gần chín, cuối cùng trút cá đã gỡ xương vào nồi. Chờ cho rau chín tới, bắc ra cho gừng, mì chính rồi múc ra bát to, ăn nóng

Yêu cầu thành phẩm:

Rau xanh, chín mềm, cá chín nhừ, không nát, nước ngọt dịu, thơm mùi gừng.

Không có cá rô thì dùng cá quả hoặc cá rô phi thay thế.

2, Thịt kho tàu

Chuẩn bị:

- 500g thịt ba chỉ, cắt hình vuông 5cm

- 2 lát gừng mỏng

- 2 củ hành khô, băm nhỏ

- 4 nhánh tỏi, băm nhỏ

- 1 thanh quế (dài khoảng 5cm)

- 1 miếng cam thảo khô

- 1 miếng vỏ quýt khô

- Gia vị: 3 muỗng đường (tốt nhất nên sử dụng đường phèn), 2 chén rượu gạo Shaoxing (Thiệu Hưng), 1 chén xì dầu.

Thực hiện:

- Sử dụng dây để buộc từng miếng thịt lại rồi trần thịt qua nước sôi có vài lát gừng mỏng. Sau đó rửa qua nước lạnh.

- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn và xào hành, tỏi cho thơm.

- Dùng một chảo khác, cho đường vào thắng. Dùng đũa đảo liên tục cho đến khi tạo đường tan chảy và có màu sậm. Đổ thêm nước và đun sôi.

- Cho thịt vào nồi, đổ hành, tỏi phi thơm, nước đường, rượu gạo, xì dầu, quế, vỏ quýt khô, cam thảo rồi hầm trong một vài giờ. Khoảng 20 phút đầu tiên, đun ở nhiệt độ cao, 60 phút sau đun rửa liu riu. Nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bạn.

3, Dưa muối

Nguyên liệu:

Cải cay, hành lá, ớt tươi, nước muối dưa.

Thực hiện:

Cải mua về phơi héo để cho dưa được thơm và giòn, nhặt lá sâu, rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm.

 Hành hoa cắt khúc cũng dài khoảng 4 – 5cm.

Cho tất cả các nguyên liệu gồm cải cay, ớt tươi, hành hoa vào nén chặt hũ.

Đổ nước muối vào ngập mặt dưa. Lấy thanh cật ép chặt mặt trên dưa, hoặc bạn dùng 1 cái đĩa sứ nén xuống mặt dưa và đặt một vật nặng lên chiếc đĩa để cho dưa ngập nước.

Chú ý với món dưa muối:

-    Khi bạn lấy dưa để ăn cho bữa hôm nay, nên lấy vừa đủ, dưa ăn còn thừa không nên đổ lại vào hũ, như thế làm cho dưa trong hũ dễ bị hỏng.

-    Khi lấy dưa cần phải dùng đũa sạch, không được dùng đũa bẩn dính thức ăn và dầu mỡ.

-    Khi dưa đã chua vừa ăn, nhưng chưa ăn hết bạn có thể gắp dưa ra tô rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Vì dưa để trong hũ càng lâu thì dưa càng chua.

Tráng miệng:

4, Thạch sữa chua trái cây

Nguyên liệu:

- 10g bột rau câu

- 100g đường

- 2 hộp sữa chua có đường

- Nho đỏ, kiwi, dâu tây.

Cách làm:

1. Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống, chẻ đôi. Nho rửa sạch, chẻ đôi. Kiwi gọt vỏ, thái lát. Lấy một ít trái cây mỗi loại thái nhỏ.

2. Cho bột rau câu và 800ml nước vào nồi, đặt lên bếp, nấu cho tan rau câu. Cho đường vào quấy tan, tắt bếp. Để rau câu hơi nguội.

3. Mở hộp sữa chua, khuấy đều, rót vào nồi rau câu trộn đều. Thêm trái cây thái nhỏ. Đổ rau câu vào khuôn, để thật nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Khi dùng, lấy rau câu ra khỏi khuôn, xếp trái cây tươi lên mặt. Dùng lạnh.

Lưu ý

Chọn loại sữa chua mềm khi trộn rau câu. Thích mùi vị nào, bạn dùng loại đó.